รวมเทคนิคการถ่ายภาพนักกีฬาและเลนส์ที่ใช้

Posted on

สำหรับกีฬาบางอย่างนั้นต้องมีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว คาดเดาได้ยาก และมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้นวันนี้เราจะมาบอกถึงเทคนิคการถ่ายภาพกีฬากัน การถ่ายภาพกีฬานั้นจัดได้ว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายมากๆ คุณจะต้องรับมือการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วและแสงที่อาจจะไม่เป็นใจ อีกทั้งยังปัจจัยภายนอกต่างๆ แต่แน่นอนหากคุณสามารถที่จะถ่ายภาพออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบนั้นภาพนั้นจะต้องทำเอาหลายๆ คนอึ้งจนปากค้างเลยก็เป็นได้ แต่เนื่องจากการเคลื่อนไหวของกีฬาหลายๆ อย่างอาจจะทำให้คุณนั้นไม่ได้ถ่ายภาพอยู่เพียงแค่ลานกีฬาเป็นอย่างเดียว อาจจะส่งผลให้คุณนั้นได้รับบาดเจ็บหรืออุปกรณ์เสียหายได้ ดังนั้นจึงควรที่จะคำนึงถึงความปลอดภัยอยู่เสมอ

 

สำหรับในเรื่องของตัวบอดี้ของกล้องนั้น คุณควรที่จะต้องมองหารุ่นที่คงทนต่อสภาพอากาศ เนื่องจากสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่นกล้องใน ซีรีส์ของ CANON EOS-5D หรือ EOS-1DX เป็นต้น

 

เลนส์ที่ใช้นั้น จะต้องขึ้นอยู่กับลักษณะของกีฬาและระยะห่างจากตัวแบบที่เคลื่อนไหว โดยจำเป็นที่จะต้องเลือกเลนส์ตามประเภทของกีฬา และระยะที่สามารถเข้าไปใกล้ตัวนักกีฬาที่เคลื่อนไหวได้ หากถ่ายได้จากระยะไกลเท่านั้นเช่น จากที่นั่งของผู้ชม หรือจากกลุ่มฝูงชนจำนวนมาก ควรที่จะใช้เลนส์ซูมเทเลโฟโต้ เลนส์ 70-200mm f/2.8หรือเลนส์ที่มีทางยาวในการโฟกัสมากกว่าจึงจะมีประโยชน์ แต่หากในทางกลับกันสามารถที่จะเข้าไปใกล้กับนักกีฬาได้นั้น แนะนำให้ใช้เลนส์ในมุมกว้าง เพื่อที่จะได้สื่ออารมณ์ของนักกีฬาในการเคลื่อนไหวมากที่สุด เช่น เลนส์ฟิชอาย หรือ เลนส์ 16-35 mm f/2.8

 

เทคนิควิธีการที่จะใช้เลนส์ในมุมกว้างให้ได้เกิดประโยชน์สูงที่สุดนั้น หากต้องการให้เอฟเฟกต์มุมกว้างมีประสิทธิภาพสูงที่สุดนั้น ควรขยับเข้าใกล้ตัวแบบและย่อตัวลงใกล้กับพื้น และควรเก็บภาพการเคลื่อนไหวเมื่อถึงจุดสูงสุด เพื่อให้ได้ภาพการกระโดดหรือท่าทางที่จุดสูงสุด

 

ความเร็วชัดเตอร์สูงนั้นจะช่วยให้ภาพนั้นออกมาแบบหยุดการเคลื่อนไหว แต่ในทางกลับกันนั้น ความเร็วชัดเตอร์ต่ำนั้นก็สามารถที่จะสร้างเอฟเฟกต์ภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวได้อย่างสวยงาม วิ่งสามารถที่จะช่วยความเร็วที่เคลื่อนไหวของนักกีฬาได้อย่างสวยงามเช่นกันทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของผู้ถ่ายด้วยว่าอยากได้ภาพแบบใด

 

เทคนิค หากต้องการที่จะสร้างภาพแบบที่แพนกล้องด้วยความเร็วของชัตเตอร์ที่สูงขึ้นนั้น ให้ใช้เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสยาวขึ้น และการหยุดการเคลื่อนไหวด้วยความเร็วชัตเตอร์สูงนั้นใช้ได้ผลในบางกรณีเท่านั้น การแพนกล้องช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวและสามารถที่จะขจัดความวุ่นวายในส่วนของแบล็คกราวด์ได้

 

การจัดเฟรมและวางองค์ประกอบให้ดูน่าสนใจ ส่วนนี้นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกันเพราะจะทำให้ผู้ที่รับชมภาพนั้น เข้าใจถึงจุดต่างๆ ได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นจุดที่นักกีฬาทำการออกตัว จุดสูงสุดของการเคลื่อนไหวของนักกีฬา แม้แต่ในบริเวณที่เข้าลงสู่พื้นดิน หรือการเข้าเส้นชัยที่พลาดไม่ได้ คุณต้องไม่ลดทอนการเคลื่อนไหวของนักกีฬา โดยการเลือกและจัดมุมของเฟรมให้สิ่งกีดขวางบางอย่างนั้นดูเล็กลงกว่าในความเป็นจริง เพื่อที่จะได้เน้นจุดเด่นไปที่ตัวของนักกีฬาเอง ซึ่งในจุดนี้คุณอาจจะต้องเลือกจัดเฟรมตาม การแสดงสีหน้าท่าทางกับการแสดงบริบทของนักกีฬา ความสำคัญของจังหวะเวลาในการเล่นกีฬาขณะนั้น

 

ที่สำคัญที่สุดคือการเตรียมตัวและอุปกรณ์ให้พร้อมตรวจเช็คให้ดี และรวมไปถึงการทำความเข้าใจกับกีฬาในประเภทนั้น เพื่อที่จะถ่ายภาพและสื่อถึงกีฬาประเภทนั้นได้ออกมาอย่างดีที่สุด ใช้เวลากับสถานที่หากทำได้ เพื่อหามุมและจุดที่ดีที่สุด สื่อสารกับนักกีฬาเพื่อที่จะแลกเปลี่ยนไอเดียกันก่อนลงมือถ่ายจริง รวมถึงการมีแรงบันดาลใจในการสร้างไอเดียดีๆ อยู่เสมอ