เทคนิคถ่ายรูปให้สวยโดยใช้โดรน

Posted on

เทคนิคที่จะใช้โดรนในการถ่ายภาพให้ออกมาสวยนั้น  อย่างแรกที่เราควรที่จะคำนึงถึงก็คือ คุณภาพของกล้องที่ใช้ในการถ่ายภาพ ต้องคำนึงถึงทั้งในเรื่องของความละเอียดและความคมชัด

การรับสัญญาณของโดรน การต้านทานแรงลมต่างๆ  ระบบที่ใช้ในการป้องกันการสั่นไหวของโดรน  แบตเตอรี่  และอย่างสุดท้ายที่ต้องทำการคำนึงถึงนั้นก็คือขนาดของโดรน เพื่อให้ตอบโจทย์และตรงจุดประสงค์ในการใช้ของเราให้มากที่สุด

ก่อนจะนำโดรนบินได้นั้น จะต้องศึกษาในเรื่องของกฎข้อบังคับต่างๆที่มี รวมถึงข้อห้าม เกี่ยวกับการบินโดรน ต้องมีการขึ้นทะเบียนโดรนก่อนด้วยซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้กันในส่วนนี้ ต้องศึกษาในส่วนนี้ให้ดีเพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาที่ตามมาในภายหลัง โดยเฉพาะปัญหาในเรื่องของการละเมิดกฎต่างๆของกฎหมาย

การจะถ่ายภาพหรือวิดีโอจากโดรนให้สวยได้นั้น ต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมศึกษาวิธีการใช้โดรนอยู่ตลอด อ่านคู่มือของโดรนตัวที่เราจะเลือกใช้และต้องมีการฝึกซ้อมบิน ลองใช้โหมดต่างๆให้คล่องมอไม่งั้นเราก็ไม่สามารถที่จะควบคุม หรือคุ้นเคยกับโดรนจนถ่ายภาพออกมาให้ดีได้

ก่อนจะนำโดรนเพื่อขึ้นบินในการถ่ายภาพนั้นควรที่จะมีการตรวจสอบในเรื่องของสภาพอากาศเสียก่อนเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเกิดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับโดรนรวมไปถึงสภาพอากาศที่ไม่ดีนั้นก็อาจจะทำให้ภาพถ่ายของเราไม่ตรงกับใจได้เช่นกัน ที่สำคัญในการนำโดรนขึ้นบินทุกครั้งควรมีการเปิดสัญญาณ จีพีเอสเอาไว้เพื่อป้องกันการตกหายของโดรน

ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องของมุมบินของโดรน ค้นหาข้อมูลของสถานที่นั้นและวางแผนว่าจะมีการถ่ายในมุมไหนอย่างไรให้ภาพนั้นออกมาสวยถูกใจเราที่สุด อาจจะมีการศึกษาผ่านผลงานของช่างภาพในท่านอื่นๆเพื่อที่จะได้เรียนรู้มุมและลองฝึกซ้อมดูเพื่อที่เราจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ว่าควรถ่ายในมุมไหนจึงจะออกมาดี

การถ่ายภาพด้วยโดรนให้สวนนั้นก็ต้องมีองค์ประกอบในภาพด้วยเช่นกัน โดยหลักๆแล้วนั้นจะใช้กฎสามส่วนเช่นกันนั้นก็คือ การใช้เส้นนำสายตา การใช้แสงและเงา  และสถานที่ๆเราเลือกถ่ายนั้นก็จะต้องมีการเลือกมุมกันต่อไปเพื่อใช้ในการจัดองค์ประกอบของภาพที่ลงตัวมากขึ้นและจะสามารถสื่อได้ด้วยว่าเราต้องการให้ผู้ชมเห็นอะไรจากภาพถ่ายของเรารวมถึงรู้สึกแบบใด

ควรเลือกที่จะใช้ชนิดของไฟล์ RAW มากกว่าการใช้ JPEG เพราะการเก็บรายละเอียดของภาพ ข้อมูล การจัดการภาพในภายหลังนั้น มีประสิทธิภาพและสมบูรณ์แบบมากกว่า นอกจากนี้ยังสามารถที่จะปรับไฮไลท์ในจุดต่างๆได้อีกด้วยการตั้งค่าตัวกล้องก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะนั้นมีผลกับภาพถ่ายโดยตรง โดยการตั้งค่ากล้องในโดรนนั้นมีความคล้ายคลึงกับการตั้งค่ากล้องโดยทั่วไป  ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของรูรับแสง ความเร็วของชัตเตอร์ ความไวแสง ก็ควรปรับให้เหมาะสมกับสภาพอากาศและช่วงเวลาเช่นกัน  ต้องมีการลองถ่ายและลองปรับ เพื่อให้ภาพที่ออกมานั้นคมชัดและตรงใจมากที่สุด การทำให้ชัตเตอร์ช้าลงก็มีผลกับความคมชัดเช่นกัน  รวมไปถึงการเลือกฟิลเตอร์ให้มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับภาพ  การเลือกฟิลเตอร์สำหรับโดรนที่มีคุณภาพสูงนั้น  จะช่วยให้ภาพสามารถที่จะออกมาดูดีได้มากขึ้นเลยทีเดียว  เช่น ฟิลเตอร์ที่มีไว้เพื่อป้องกันแสงสะท้อน  ฟิลเตอร์สำหรับภาพถ่ายตอนกลางคืน เชื่อไหมว่าฟิลเตอร์เหล่านี้จะทำให้ประสิทธิภาพและความคมชัดของรูปที่เราถ่ายนั้นดีขึ้นมาก แถมยังช่วยเราเป็นอย่างมากที่จะทำให้รูปภาพของเรานั้นสวยงามมากขึ้นกว่าเดิม