แนะนำกล้อง DSLR ที่เซียนกล้องต้องมีไว้ในครอบครอง

Posted on

กล้อง DSLR เป็นกล้องถ่ายรูปซึ่งสร้างมาเพื่อการถ่ายภาพให้ออกมามีความสวยงามแบบมืออาชีพ การใช้งานของกล้อง ก็จะมีความแตกต่างจากการใช้กล้อง Compact หรือกล้อง Mirrorless อยู่บ้าง ส่วนการเลือกกล้อง DSLR ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของแต่ล่ะคน เพราะแต่ล่ะรุ่นก็มีจุดเด่นอันแตกต่างกันไป และในวันนี้เราจะมาแนะนำกล้อง DSLR ซึ่งเป็นรุ่นและแบรนด์ยอดนิยม ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายกันในบรรดาช่างภาพมืออาชีพ

Nikon D5300

Nikon D5300 เหมาะกับการถ่ายทั้งแบบนิ่งและแบบเคลื่อนไหว โดยมาพร้อมกับ Wi-Fi , GPS ซึ่งคุณสามารถควบคุมกล้องผ่านแอปพลิเคชั่น Wireless Mobile Utility ได้ กล้องรุ่นนี้ใช้ระบบประมวลผลภาพด้วยเทคโนโลยี EXPEED 4 ทำให้ภาพที่ออกมามีคุณภาพสูง เกิดการประมวลผลถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว ส่วนเซนเซอร์เป็น CMOS ซึ่งมีความละเอียดถึง 24.2 ล้านพิกเซล ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพชั้นสูง โดยช่วยปรับในเรื่องของความสมดุลแสงสีขาว อีกทั้งยังมอบสีสันที่เต็มอิ่ม ส่งผลให้ภาพที่ออกมาเกิดความคมชัดมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ปรับภาพให้มีความนุ่มนวลด้วย ส่วนการบันทึกภาพ จะออกมาเป็นแบบ Raw 12 Bit ซึ่งพร้อมให้ความละเอียดอย่างสูงสุด

ความไวแสงของอยู่ที่ ISO100 – ISO12800 แต่ยังเพิ่มได้อีกถึง 25600 ในกรณีที่แสงต่ำมาก ช่องมองภาพครอบคลุมพื้นที่ร้อยละ 95 ทำให้ผู้ถ่ายมองเห็นภาพได้อย่างเต็มรายละเอียด จุดโฟกัสอัตโนมัติสามารถจับโฟกัสได้ถึง 9 จุด ส่วน Cross-type มีเฉพาะตรงกลาง พร้อมแฟลชเปิด-ปิดได้ในตัว รวมทั้งเชื่อมต่อแฟลชจากข้างนอกเข้าเพื่อใช้งานกับตัวกล้องได้

ข้อดี

  • เทคโนโลยี EXPEED 4
  • เชื่อมต่อ Wi-Fi
  • เชื่อมต่อ GPS
  • เต่อแฟลชจากภายนอกได้
  • มีแอปพลิเคชั่น Wireless Mobile Utility

Canon EOS 1300D

กล้อง DSLR ตระกูล Canon รุ่นนี้มีจุดเด่นคือ การถ่ายภาพในบริเวณมีแสงต่ำและบริเวณไวต่อแสง จากระบบประมวลภาพ DIGIC 4+ ซึ่งค่าความไวแสงของรุ่นนี้อยู่ที่ ISO 100 – 6400 ส่วนจุดเด่นของมันอีกอย่างคือ สามารถเลือกใช้งานได้กับเลนส์กว่า 70 รุ่นเลยทีเดียว เห็นข้อมูลอย่างนี้แล้วคนรักเลนส์ถึงกับตาโตกันเลย ทำให้ถ่ายภาพได้เกือบทุกสถานการณ์ อีกทั้งยังเชื่อมต่อเข้ากับ Wi-Fi และ NFC ได้ ทำให้สามารถส่งไฟล์ภาพขนาดใหญ่หรือส่งไฟล์วิดีโอได้อย่างสบายๆ แถมยังเลือกใช้งานได้ถึง 25 ภาษา เซนเซอร์ที่ใช้คือ CMOS โฟกัสอัตโนมัติ 9 จุด รวมทั้งมีสัญญาณรบกวนต่ำ  ถ่ายภาพได้อย่างต่อเนื่อง 3 เฟรม/วินาที

ข้อดี

  • มาพร้อมระบบประมวลภาพ DIGIC 4+
  • สามารถถ่ายภาพได้ที่ความไวแสงทุกระดับ
  • ใช้ได้กับเลนส์อย่างหลากหลายมากกว่า 70 รุ่น

ข้อด้อย

  • หน้าจอไม่ใช่ระบบสัมผัส

One Reply to “แนะนำกล้อง DSLR ที่เซียนกล้องต้องมีไว้ในครอบครอง”

Comments are closed.